Chăm sóc vệ sinh khoang máy ô tô

  Mr Tuấn

  16/03/2016

  0 nhận xét

Theo một khảo sát gần đây, hầu hết mọi người dường như đều chưa quan tâm chăm sóc vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách. Bên cạnh đó có một số ít người quan tâm đến việc này nhưng hiểu được tầm quan trọng và cách chăm sóc đúng thì không nhiều.

 

TẠI SAO NÊN CHĂM SÓC KHOANG MÁY?

 

Khoang máy xe hơi rất nhỏ hẹp đặc biệt là các dòng xe mới ra gần đây, điều này này làm cho nhiệt độ cao tỏa ra từ máy và bụi bẩn ngày càng bị bó hẹp luẩn quẩn gần các đường ống, dây dẫn, các chi tiết bằng nhựa, v.v. làm những bộ phận này có thể bị lão hóa rất nhanh và có thể hư hỏng bất kỳ lúc nào. Việc vệ sinh sạch sẽ khoang máy là vô cùng cần thiết vì nó sẽ làm tăng hiệu quả của quá trình làm mát, chống cáu bẩn, gỉ sét.

Hơn nữa, nếu muốn bán lại chiếc xe thì khoang máy sạch sẽ bóng bẩy là cơ sở quan trọng để chiếc xe được định giá cao hơn.

 

Chăm sóc vệ sinh khoang máy là điều hoàn toàn cần thiết

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH KHOANG MÁY

 

1. Vệ sinh khoang máy bằng hơi nước nóng

 

Phương pháp vệ sinh khoang máy bằng hơi nước nóng quả thật hiệu quả. Hơi nóng luôn làm cho các bề mặt dãn ra, các chất kết dính lỏng hơn và vì thế chất bẩn, dầu mỡ có thể dễ dàng bị thổi tung dưới áp lực cao của máy. Khoang máy sẽ sạch boong sau khi rửa bằng hơi nước nóng.

 

Vệ sinh khoang máy bằng hơi nước nóng

 

Tuy nhiên, hãy xem qua các điểm trừ để biết được vì sao các trung tâm chăm sóc ô tô tại những nước phát triển hầu như không sử dụng phương pháp này:

Trong khoang máy, có khá nhiều chi tiết bằng cao su, nhựa như các roăng, ống, v.v. Nhiệt độ máy hơi nước nóng sẽ ở khoảng 160oC-240oC. Ở nhiệt độ này sẽ, việc vệ sinh sẽ hiệu quả tuy nhiên lại có thể làm hỏng hoặc biến dạng các gioăng (joint) cao su. Và như thế, các chi tiết bằng cao su, nhựa sẽ không còn ổn định thậm chí không thực hiện được các chức năng như nhà sản xuất mong muốn.

 

Hơi nóng sẽ làm hỏng hoặc biến dạng các chi tiết cao su trong khoang máy

 

Máy vệ sinh hơi nước nóng chỉ làm bong, tróc lớp dầu mỡ, chất bẩn bám trong khoang máy mà không loại trừ bản chất của chất bẩn dạng này. Vì thế, khi rửa xong, khoang máy sẽ sạch nhưng toàn bộ chất bẩn, dầu mỡ lại rơi xuống đất/sàn nhà và việc vệ sinh sàn nhà xưởng trở nên vô cùng khó khăn.

Một số nước phát triển (Châu Âu và Bắc Mỹ) có lệnh cấm xả các chất bẩn gốc dầu mỡ chưa qua xử lý xuống các hệ thống cống vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước và các loài thủy sinh. Do đó, các nhà xưởng được khuyến khích xử lý triệt để chất dầu mỡ (cắt đứt gốc dầu) trước khi xả xuống cống.

 

Vì 3 lý do trên, ngành chăm sóc nghiên cứu và cho ra đời phương pháp thứ hai.

 

2. Vệ sinh khoang máy bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

 

Trong những năm gần đây, việc vệ sinh khoang máy nói riêng hay vệ sinh các chất dầu mỡ (công nghiêp) được khuyến khích thậm chí là bắt buộc sử dụng các sản phẩm DEGREASER (“De” là tiền tố chỉ việc tách rời, loại bỏ; “Grease” là dầu mỡ). Degreaser là các chất hóa học/sinh học có chức năng cắt đứt các liên kết chất bẩn dạng dầu mỡ, làm chúng mất đi các đặc điểm của dầu mỡ. Như vậy, chất bẩn được loại bỏ sau quá trình vệ sinh khoang máy sẽ an toàn hơn cho môi trường.

 

Vệ sinh khoang máy bằng Degreaser

 

Cách dùng các chất Degreaser cũng đương đối đơn giản, chỉ cần xịt dung dịch Degreaser vào toàn bộ khoang máy, chờ khoảng 10 phút để hóa chất tác động đến chất bẩn. Cuối cùng có thể cọ rửa khoang máy với xà bông rửa xe có độ tẩy rửa cao rồi xả nước đi.

Vì lý do đó, việc vệ sinh chăm sóc khoang máy không còn xa xỉ và tốn kém vì bạn có thể dễ dàng tự mình thao tác mà không phải mang “xế yêu” ra trung tâm chăm sóc ô tô.

Nguồn Internet

 

Với phương châm giúp Quý khách hàng tự tay chăm sóc “ngôi nhà thứ hai”, Royal xin giới thiệu Dung dịch vệ sinh và làm bóng khoang máy ô tô - Black Magic 2-in-1 Engine Shine – Sản xuất và nhập khẩu chính thức từ Mỹ:

 

 

 Công thức tẩy rửa cực mạnh, đánh bay các loại dầu mỡ, bụi bẩn bám trên chi tiết máy.

 Dạng dung dịch, thẩm thấu cực nhanh, làm tan nhanh chất bẩn, mang lại độ sáng bóng cho lốc máy chỉ trong tích tắc.

 Đặc biệt sản phẩm cung cấp chất làm bóng, mang lại cho khoang máy độ sáng bóng tối đa.

♦ Không chứa chất ăn mòn, an toàn cho mọi bộ phận máy (nắp đậy, ốc, bu-loong, nắp ca-pô, chắn bùn, v.v.), không cần che đậy các chi tiết khác khi sử dụng.

 Cấu tạo đầu phun áp suất tạo tia mạnh, giúp dung dịch dễ len lỏi vào các vị trí sâu bên trong khoang máy, làm sạch triệt để hoàn toàn mọi bộ phận.

 Làm sạch một cách nhẹ nhàng, nhanh gọn, không cần phun nước thật mạnh khi vệ sinh máy, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

 Sản phẩm lý tưởng dùng cho tổng vệ sinh hoặc đại tu máy.

 Chai cực đại, cực tiết kiệm, sử dụng được nhiều lần. 

 Sử dụng nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi.

 

Vậy tác dụng của Black Magic 2-in-1 Engine Shine thực hư thế nào? Xin hãy xem qua những chia sẻ của cộng đồng diễn đàn fjcruiserforums (www.fjcruiserforums.com) của Mỹ:

 

- Thành viên mmont0:

Sau một cuộc phượt trên đường đầy bùn đất, khoang máy xe anh đã thành ra thế này

 

 

Theo như anh chia sẻ, trong suốt 02 tuần liền, do ảnh hưởng của nhiệt độ trong khoang, bùn đất ngày càng bám dính vào các chi tiết máy. Anh đã thử qua vài Degreaser nhưng vẫn không hiểu quả, cuối cùng may mắn bạn tìm được Black Magic 2-in-1 Engine Shine. Và kết quả còn hơn cả mong đợi.

 

 

Theo anh, việc chăm sóc khoang máy “dễ như trở bàn tay”, chỉ cần phun dung dịch lên lốc máy, chờ khoảng 15 phút rồi xả nước nhẹ nhàng. Ban đầu khi xả nước, sẽ thấy dung dịch có hơi đặc lại, sau đó sẽ dễ dàng cuốn trôi đi cùng với chất bẩn, bùn dơ. Điều tuyệt vời là sản phẩm không nặng mùi như các Degrease khác.

Anh chia sẻ thêm rằng, thông thường sẽ cần khoảng 2 xô nước để giội sạch cả khoang máy nhưng vì anh có làm sạch sơ khoang máy trước khi sử dụng sản phẩm nên công đoạn xả nước sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

- Thành viên bc_indiana:

Tiếp nhận kinh nghiệm của thành viên mmont0, thành viên này chia sẻ sản phẩm là vị cứu tinh cho khoang máy của anh, anh khẳng định vẫn sẽ tin dùng Black Magic 2-in-1 Engine Shine.

Khoang máy đầy bùn dơ khiến anh điên đầu cả tháng trời:

 


 

Nhưng chỉ trong chốc lát, khoang máy như khoác một lớp áo bóng bẩy, đặc biệt là các chi tiết cao su, nhựa đen đạt độ bóng sáng hoàn hảo.

 

 

Anh chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm cho những khoang máy đặc biệt dơ:

 

Bước 1. Xả sơ khoang máy bằng nước sạch. 
Bước 2. Tháo nắp đậy bảo vệ máy.
Bước 3. Phun dung dịch lên toàn bộ khoang máy, đặc biệt phun kỹ các chi tiết sâu bên dưới.
Bước 4. Làm sạch nắp đậy bảo vệ máy, rồi chờ khoảng 10 phút.
Bước 5. Dùng bàn chải (nhúng qua nước) chà bụi đất trên ca-pô, phần trên lốc máy, ống nạp, ống tản nhiệt, chắn bùn (Quá trình này chỉ mất khoảng 2 phút).
Bước 6. Xả nước nhẹ nhàng lên khoang máy và nắp đậy.
Bước 7. Cho khoang máy và nắp đậy tự khô trong 10 phút.
Bước 8. Khởi động máy trong 10 phút nữa để các cấu kiện được sấy khô hoàn toàn.
Bước 9. Đậy nắp bảo vệ máy, cẩn thận khi máy đang chạy.
Bước 10. Đóng nắp ca-pô rồi tự thưởng cho mình một chầu bia!

 

 

ROYAL vừa chia sẻ mọi kiến thức cũng như kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc chiếc ô tô yêu quý của mình, đặc biệt là khoang máy. Bây giờ hãy click vào đây để đặt mua ngay một chai Degreaser cho “xế cưng” nhé!