Nứt kính lái: Những điều nên và không nên làm

  Orion Data Convert

  16/03/2016

  0 nhận xét

Những vết nứt dù nhỏ trên kính lái cũng gây mất thẩm mỹ và kém an toàn cho xe bạn. Xử lý kính lái nứt có thể đơn giản và trăm ngàn, nhưng nếu cần thay thế, số tiền có thể lên tới cả chục triệu đồng.

 

 

Kính chắn gió là một bộ phận rất quan trọng trên xe hơi. Kính chắn gió giống như đôi mắt của chiếc xe vậy, nó giúp bạn đảm bảo tầm nhìn phía trước, che chắn gió mưa bụi bặm. Kính lái bảo vệ an toàn cho người lái và hành khách trong xe trong các tình huống va chạm trực diện. Nó cũng là một bộ phận quan trọng góp phần vào độ cứng vững của kết cấu xe.

Quan trọng là thế, nhưng kính lái ô tô ở Việt Nam hàng ngày đối mặt với rất nhiều nguy cơ rình rập, chủ yếu do hạ tầng cơ sở và ý thức giao thông kém. Tình huống phổ biến gây nứt kính chắn gió là đi sau một xe tải chở đá, hoặc xe bạn lưu thông trên con đường nhiều đá dăm. Chỉ một viên đá nhỏ văng lên từ lốp chiếc xe đi trước cũng đủ để gây nên một viết nứt nhỏ hoặc xước trên kính lái của bạn.

 

 

Tệ hơn nữa, khi đi ô tô tại những vùng dân trí thấp, hiện tưởng trẻ con ném sỏi, đá vào xe khá phổ biến và để lại những hậu quả nguy hại.

 

Trước hết, bạn không nên làm gì?

► Dù muốn dù không, kính đã rạn, nứt phải xử lý, bạn không nên cố lờ chúng đi dù vết nứt nhỏ bao nhiêu đi nữa.

► Đừng cố lái xe nếu vết nứt dài hơn 30cm và vết rạn tròn lớn hơn 1 đồng 25 xu Mỹ, vì sự an toàn của chính bản thân bạn. Cũng đừng cố sửa vết nứt kiểu này, bạn nên thay toàn bộ kính lái.

► Nếu kính đã nứt, rạn, đừng bật điều hòa quá lạnh khi trời nóng, và quá nóng khi trời lạnh. Chênh lệch nhiệt độ lớn sẽ làm kính nứt vỡ nhanh hơn và nhiều hơn. Nếu chạy xe ở những nước hàn đới trong mùa đông và kính bị đóng băng, cần làm ấm xe lên từ từ.

► Khi kính đã bị nứt, cố gắng không đỗ xe nơi quá nóng và trực tiếp dưới ánh mặt trời. Nên đỗ xe dưới hầm, trong bóng cây, nếu không phải che phủ xe. Nhiệt độ cao sẽ làm vết nứt trên kính xe của bạn tệ hơn nữa.

 

Đỗ xe dưới nắng gắt có thể khiến tình trạng vết nứt tệ thêm.

 

► Đừng sập mạnh cửa hoặc cốp, do chân không bên trong cabin sẽ tạo ra áp lực bất ngờ lên kính lái. Khi cần đóng mở cửa, hãy hạ một chút kính cửa sổ xuống để tránh áp lực.

► Nếu vẫn quyết định chạy xe khi kính đã rạn vỡ, tránh đóng mở mạnh các cửa, đi vào đường xóc nảy nhiều, đi tốc độ cao. Điều này chỉ làm vết nứt tệ hơn và không an toàn cho bạn.

► Nếu phải thay kính, đừng ham rẻ mà lựa chọn kính rẻ, nguồn gốc không đảm bảo. Loại kính đó có chất lượng rất kém, khả năng chắn gió không được tốt, hình ảnh bị gấp khúc, khả năng tản nhiệt, cách âm cũng kém hơn.

 

Vậy chúng ta cần phải làm gì trong những tình huống này?

► Trước hết, việc cần làm là đo kích thước vùng nứt, rạn của kính lái. Nếu vết rạn ngắn hơn 30cm chiều dài hoặc vết tròn bằng một đồng xu, bạn có cách xử lý mà không cần phải thay cả kính.

 

Với vết nhỏ dưới kích thước một đồng xu như thế này, bạn không cần phải thay cả kính và có thể sửa được. Bạn cũng có thể tạm thời cầm lái trước khi mang xe đi sửa.

 

 Nếu vẫn muốn lái xe trước khi sửa chữa vết nứt, rạn trên kính, cần đảm bảo vết rạn đó không ảnh hưởng đến tầm nhìn khi lái xe.

 Cố gắng không để bụi bẩn lọt vào vết nứt. Nếu bụi bẩn lọt vào, sẽ rất khó “vá kính”. Bạn cần lau sạch chỗ nứt, dán băng keo trong lên vết nứt ở cả 2 mặt kính. Bạn cũng có thể dùng sơn móng tay không màu quét tạm thời lên vết nứt trước khi mang đi sửa chữa.

 Dù là vết nứt nhỏ, bạn nên liên hệ dịch vụ để sửa càng sớm càng tốt, tránh để vết nứt lan rộng sẽ khó xử lý và tốn kém hơn. Hiện có rất nhiều dịch vụ xử lý vết rạn trên kính lái chuyên nghiệp và an toàn, thẩm mỹ.

Để bảo vệ kính không bị xước, cần thay lưỡi gạt mưa ngay khi thấy gạt nước không sạch hoặc đã quá cũ. Không đổ nước thường vào bình nước rửa kính, phải sử dụng dung dịch rửa kính với tỷ lệ đúng theo hướng dẫn.

 Nên đem xe đến nơi có dịch vụ sửa kính, thay kính chuyên nghiệp thay vì đến một gara sửa chữa bảo dưỡng chung. Họ sẽ biết cách tư vấn cho bạn nên sửa kính hay nên thay, đồng thời họ có đủ dụng cụ và cách làm chuyên nghiệp để sửa vết nứt trên kính.

 

►►► Tuy nhiên còn một giải pháp khác giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí sửa kính có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Giờ đây bạn có thể tự mình sửa những vết rạn nứt nhỏ trên kính một cách an toàn và nhanh chóng. Hãy nhấp vào đây để biết thêm chi tiết.

Theo autopro