Thời gian gần đây bạn đã thay lưỡi gạt nước xe của bạn chưa?

  Mr Tuấn

  26/04/2016

  0 nhận xét

Lưỡi gạt nước cần phải thay mỗi sáu tháng hoặc một năm tùy theo điều kiện sử dụng. Vậy khi nào chúng ta nên thay lưỡi gạt nước?

Đây là một câu hỏi thường xuyên bị bỏ qua khi chúng ta sử dụng xe. Câu trả lời chính xác là bạn nên thay lưỡi gạt nước khi nó không còn làm tốt chức năng của nó nữa. Vậy thế nào là lưỡi gạt nước không còn làm tốt chức năng của nó nữa?

Khi lưỡi gạt nước không còn độ bám trên kính chắn gió, khi hoạt động gây ma sát với mặt kính tạo ra tiếng kêu rít trên mặt kính, gạt không đều, để lại vệt,  khi gạt lưỡi bị nhẩy trên mặt kính là thời điểm chúng ta phải thay lưỡi gạt nước.

Khi kiểm tra lưỡi gạt nước bạn hãy tìm kiếm các dấu hiệu sau đây:

 • Khung lưỡi bị rỉ sét – Tại các khớp hoặc các điểm kết nối bị tách rời với cần gạt.
 • Phần kim loại bị ăn mòn – Đặc biệt là tại các khớp nối và ngàm
 • Lưỡi cao su trên lưỡị nứt, mẻ, vỡ ra từng mảng hoặc bị bong tróc.
 • Dùng tay đè lên lưỡi cao su bẻ qua bẻ lại xem độ đàn hồi của lưỡi còn không. Khi chổi cao su bị chai sẽ không còn ôm sát được với bề mặt kính xe và khi quét sẽ tạo thành vệt.
 • Kiểm tra các cạnh chổi quét để đảm bảo các cạnh không bị mòn vẹt việc này nhằm ngăn ngừa việc chổi quét tiếp xúc mạnh với mật kính gây trầy xước và làm giảm tầm nhìn.
 • Kéo mạnh để đảm bảo chổi quét vẫn còn được gắn chặt với cần gạt.
 • Kiểm tra phần lưỡi cao su đảm bảo rằng nó vẫn còn được gắn chặt với phần khung.

Các bạn hãy cố gắng kiểm tra lưỡi gạt nước như một phần trong quy trình bảo dưỡng xe của bạn.

Một số vấn đề ảnh hưởng đến tuổi thọ của lưỡi gạt nước

Tầm nhìn là điều cơ bản để lái xe an toàn. Tuy nhiên các tài xế thường tùy tình trạng lưỡi gạt nước xe của mình để thay thế, rất nhiều người đợi cho đến khi nó không còn sử dụng được nữa rồi mới thay. Các bạn nên lưu ý rằng việc bảo trì lưỡi gạt nước một cách thường xuyên sẽ giúp cải thiện tối đa tầm nhìn, hiệu quả và độ tin cậy khi lái xe. Tình trạng hư hại của lưỡi gạt nước tùy thuộc vào nhiều yếu tố môi trường bao gồm:

 • Ánh Nắng Mặt Trời: Lưỡi gạt nước là một trong những bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với anh nắng mặt trời, do đó tia cực tím là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm cho chổi quét cao su bị chai cứng, trở bên giòn dễ bể vỡ.
 • Dầu nhớt: Sáp đánh bóng xe hoặc dầu mỡ bị dính vào chổi quét trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng xe không được làm sạch cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng của chổi quét.
 • Các loại cát bụi trong không khí bám vào lưỡi cao su cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của chổi quét.
 • Độ ẩm: Mưa acid và nước muối cũng là một trong các nguyên nhân gây hai cho chổi quét.

Do đó các bạn nên nhớ kiểm tra định kỳ lưỡi gạt nước mỗi sáu tháng hoặc một năm. Kiểm tra toàn bộ cả phần chổi quét bằng cao su và khung giữ chổi nhằm tránh những vẫn đề thường xảy ra đối với lưỡi gạt như là gạt không đều, ma sát với mặt kính lái tạo ra tiếng rít, quét không sạch…nhằm tránh tất cả các nguyên nhân gây giảm tầm nhìn làm cho phản ứng của bạn chậm trong khi lái xe.

Các vấn đề thường gặp:

 • Khi chổi quét để lại sọc trên kính: Xảy ra khi chổi quét bị khô, cứng và bị nứt. Nó cũng có thể xảy ra do bụi bẩn đọng lại trên kính hoặc trên chổi quét.
 • Chổi quét bị nhảy khi quét: Nguyên nhân do độ cong của lưỡi gạt không còn được như ban đầu do thời gian không sử dụng lâu.
 • Chổi quét bị mòm: Nguyên nhân do sử dụng quá nhiều làm cho cạnh chổi quét bị bào mòn thành gờ tròn thay vì có gờ là vuông.
 • Chổi quét tạo vệt trên mặt kính: điều này xảy ra khi do lưỡi gạt thường xuyên bị phơi dưới anh nắng mặt trời, tia cực tím làm cho lưỡi cao su tách rời với phần khung giữ dẫn đến việc khi quét lưỡi cao su không còn ôm sát mặt kính.

Một số bước đơn giản nhằm tránh các vấn đề thường xảy ra với lưỡi gạt nước và giúp kéo dài tuổi thọ của lưỡi gạt nước.

 • Mỗi khi vệ sinh xe dùng một miếng vải mềm, khô, nhẹ nhàng lau dọc phần chổi quét bằng cao su để loại bỏ các chất bẩn, bụi, dẫu mỡ… bám trên lưỡi gạt nước.
 • Trong trường hợp xe để lâu ngày không sử dụng các bạn nên kéo cần gạt nước thẳng đứng nhằm tránh việc áp lực đè lên phần chổi cao su liên tục với bề mặt kính, việc này có thể dẫn đến chổi quét không ôm đều lên bề mặt kính khi sử dụng.

Gạt nước hiệu quả là quan trọng đối với hoạt động an toàn của một chiếc xe như dầu sạch và lốp xe tốt. Vì vậy, hãy nhớ thay gạt nước xe của bạn ít nhất mỗi năm một lần và kiểm tra chúng thường xuyên để đảm bảo bạn luôn có một tầm nhìn tốt nhất và an toàn khi lái xe.

Royalcare